Thế giới lập trình

Những điều bạn sẽ muốn biết trước khi học Code

  • Tác giả NIIT - ICT HANOI

  • Ngày đăng 03/ 05/ 2018

  • Bình luận 0 Bình luận

Như bạn đã biết, học cách viết code có thể sẽ khó khăn! Vì vậy, chúng tôi đã hỏi các lập trình viên và cộng đồng lập trình viên về những bài học họ muốn học nếu họ có thể quay lại quá khứ và chia sẻ với chính họ tại thời điểm họ mới bắt đầu học code.

Và dưới đây là tổng hợp một số những điều chúng tôi đã nhận được:

1. Bạn đã là lập trình viên

 

Thông thường, cảm giác như bạn chỉ đọc một cuốn sách nữa, tham gia một khóa học nữa hoặc hoàn thành thêm một dự án nữa, bạn sẽ vượt qua một ngăn cách vô hình sau đó sẽ đủ điều kiện cho bạn là "lập trình viên thực sự".

Một lập trình viên! Dù bạn đang ở cấp độ kỹ năng nào, bạn đã đủ điều kiện để bắt đầu làm và xây dựng mọi thứ. Bạn sẽ không bao giờ có thể biết mọi thứ, vì vậy hãy tập trung vào một mảng nào đó!

2. Làm việc dựa trên những thứ bạn thích

 

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng khi bạn lần đầu tiên học cách làm và hoàn thành mọi thứ, điều quan trọng là phải làm việc trên các dự án mang tính cá nhân, nó thú vị đối với bạn.

Tìm thứ gì đó giải quyết được vấn đề cho bản thân hoặc nhóm của bạn, không phải thứ gì đó mà bạn đang “giả sử” để xây dựng, giải quyết.

Làm việc trên các dự án không thú vị sẽ có khả năng giết chết đam mê lập trình của bạn

3. Code dễ dàng hơn bạn nghĩ - Đừng từ bỏ.

 

Có vẻ như bạn đang cố leo lên một ngọn núi không thể vượt qua khi bạn đang học một ngôn ngữ hoặc khái niệm mới.

Nhưng nếu bạn gắn bó với nó, học tập với thực hành hàng ngày hoặc hàng tuần, bạn tiến bộ sẽ đến một cách nhanh chóng.

Hãy học lập trình mỗi ngày dù chỉ một chútHãy học lập trình mỗi ngày dù chỉ một chút

Hãy thử thách bản thân học code liên tục trong vòng 21 ngày (Mỗi ngày 2-3 tiếng). Sau ngày thứ 21, việc học mỗi ngày sẽ trở thành thói quen hàng ngày của bạn.

4. Xây dựng mạng lưới của bạn

 

Các cuộc gặp gỡ, hội thảo, seminar về công nghệ lập trình là những buổi bạn nên tham dự - Bạn không ngờ được những gì bạn sẽ học được từ những người bạn sẽ gặp đâu.

Kết nối với các lập trình viên khácKết nối với các lập trình viên khác

Gặp gỡ và xây dựng mối quan hệ với các lập trình viên khác. Bạn sẽ có được sự hỗ trợ nhiệt tình, giúp bạn tiến nhanh trên con đường lập trình.

Với nhiều chủ đề khác nhau để tìm hiểu và bạn có cơ hội để nói, các buổi họp mặt là một cách tuyệt vời để bắt đầu tương tác với cộng đồng và có thể có hàng tá chương trình hội thảo công nghệ, lập trình trong khu vực của bạn.

5. Không phải lúc nào cũng cố gắng viết code đẹp và hiệu quả.
 

Khi bạn vừa mới bắt đầu, chuyện ghen tị với code được viết rất sáng tạo của người khác là điều thường xảy ra.

Hãy đặt những kỳ vọng đó sang một bên và chỉ bắt đầu xây dựng chương trình chạy được.

Sau này, khi bạn phát triển kỹ năng của mình tương đối, bạn sẽ có thể quay lại và sửa đổi các đoạn "code ngu" của bạn. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm sớm là xây dựng thành công chương trình chạy được!

6. Nên tìm hiểu Git sớm hơn

Khi các team phát triển, biết cách cộng tác hiệu quả với họ là điều quan trọng. Git GitHub là hai trong số các kỹ năng mà các nhà tuyển dụng có xu hướng tìm kiếm lập trình viên tiềm năng.

Tìm hiểu Git và Github sớmTìm hiểu Git và Github sớm

GitHub được sử dụng để quản lý cả hai dự án nội bộ và để khám phá các dự án của các lập trình viên khác.

Yêu cầu kiến thức về Git của bạn để cho thấy rằng bạn biết cách cộng tác với các lập trình viên khác.

7. Hợp tác chặt chẽ với các lập trình viên khác

 

Cho dù bạn làm việc tại một công ty hoặc tự học vào ban đêm, hãy cố gắng xây dựng mối quan hệ với những người cùng chí hướng và những người lập trình khác.

Chỉ đơn giản là xung quanh các lập trình viên khác sẽ giúp bạn tìm hiểu nhiều hơn là bạn sẽ có thể hoàn thành trong một chương trình dở dang.

Các lập trình viên khác có thể cho bạn thấy các thủ thuật trong lập trình, trả lời các câu hỏi và hướng dẫn con đường học tập của bạn.

8. Tìm hiểu các Pattern, đừng vội học công cụ

 

Các design pattern phổ biến được sử dụng để giải quyết các vấn đề xuất hiện trong tất cả các loại dự án lập trình.

Học Design Patterns trước khi học công cụ (ngôn ngữ, frameworks)Học Design Patterns trước khi học công cụ (ngôn ngữ, frameworks)

Khi bạn đang còn đang xách balo đi học, hãy cố gắng tập trung vào cách giải quyết vấn đề, không nên chỉ học các công cụ sử dụng để giải quyết vấn đề.

Khi bạn chuyển qua lại giữa các ngôn ngữ hoặc Frameworks, các ngôn ngữ và Frameworks luôn thay đổi, nhưng bạn sẽ thấy các design pattern tương tự lặp đi lặp lại.

9. Bạn sẽ phải luôn học tập


Có cơ hội tốt khi bạn nhận được công việc đầu tiên của mình với tư cách là lập trình viên, bạn sẽ phải học về công việc. Điều quan trọng là phải suy nghĩ về việc học liên tục trong suốt sự nghiệp của bạn, vì bạn sẽ luôn có thể giải quyết những thách thức mới bất cứ khi nào công việc của bạn đưa đến.

Trên đây là 9 điều đã được đúc kết từ các lập trình viên kinh nghiệm. Những điều mà họ rất muốn nói với chính mình khi còn trẻ để sự nghiệp lập trình viên của họ càng rộng mở hơn nữa.

Bạn rất may mắn vì đọc được những chia sẻ này khi còn trẻ. Hãy chiêm nghiệm và áp dụng những phần nào có thể. Bạn sẽ nhanh chóng trở nên giỏi trong lĩnh vực lập trình thôi. Chúc bạn thành công.

Đăng bình luận