Thế giới lập trình

[2020] Báo cáo Khảo sát Nguồn mở

  • Tác giả NIIT - ICT HANOI

  • Ngày đăng 02/ 12/ 2020

  • Bình luận 0 Bình luận

Theo cuộc khảo sát nguồn mở 2020 của Tidelift. Họ khám phá cách các lập trình viên sử dụng nguồn mở để xây dựng sản phẩm tại công ty, tổ chức của họ. Hơn 600 người đã chia sẻ cách họ sử dụng phần mềm nguồn mở ngày nay, điều gì cản trở họ cũng như những công cụ và chiến lược nào sẽ giúp họ sử dụng nó hiệu quả hơn nữa.

 

Trong bài đăng này, mình muốn chia sẻ điều thứ sáu trong số chín phát hiện chính. Nếu bạn không muốn chờ đợi phần còn lại của kết quả, bạn có thể tải xuống toàn bộ báo cáo khảo sát nguồn mở ngay bây giờ.

 

[2020] Báo cáo Khảo sát Nguồn mở

 

Các bảng xếp hạng ngôn ngữ lập trình RedMonk, TIOBE index, Xếp hạng tương tác phổ IEEE, Báo cáo trạng thái của Octoverse, Khảo sát lập trình viên của Stack Overflow — tất cả đều sử dụng các phương pháp luận khác nhau để đo lường những thứ như sự chú ý, cơ hội việc làm và mức độ phổ biến của mã mới được viết.

 

Không có ngôn ngữ nào sẽ cho bạn biết ngôn ngữ nào tốt hơn về mặt chức năng. Tuy nhiên, chúng cung cấp thông tin chi tiết hữu ích về:

 

  • Ngôn ngữ nào bạn nên học
  • Ngôn ngữ nào bạn nên sử dụng cho các dự án nhất định.

 

Các ngôn ngữ lập trình hàng đầu

 

Tidelift muốn thêm một số ý nghĩa của riêng mình vào nguồn dữ liệu này với một số câu hỏi về ngôn ngữ lập trình mà các lập trình viên dựa vào nhiều nhất. Tidelift bắt đầu bằng cách yêu cầu người trả lời chọn ngôn ngữ nguồn mở hàng đầu mà tổ chức của họ dựa vào, cho phép họ chọn tối đa 5 ngôn ngữ.

 

Top 3 ngôn ngữ lập trình hàng đầu

 

Không có gì ngạc nhiên khi ba ngôn ngữ lập trình hàng đầu đang thống trị cho đến nay là JavaScript (78%), Python (52%) và Java (41%).

 

Trên thực tế, 5 ngôn ngữ hàng đầu được những người trả lời của Tidelift báo cáo khớp chính xác với xếp hạng ngôn ngữ RedMonk gần đây nhất từ ​​tháng 6 năm 2020, với PHP và C # (.NET) xếp thứ 4 và thứ 5.

 

So sánh Khảo sát Tidelift và Bảng xếp hạng RedMonk

 

Go xếp hạng cao hơn trong khảo sát Tidelift so với phân tích của RedMonk (7 so với 15), trong khi Ruby xếp hạng thấp hơn trong khảo sát Tidelift (9 so với 7).

 

Ở cuối danh sách Tidelift là các ngôn ngữ đang phát triển như Rust (6%) và Swift (7%), thường được sử dụng để lập trình ứng dụng di động.

 

Phân tích của RedMonk đã xem xét hơn 50 ngôn ngữ, trong đó 8 ngôn ngữ được xếp hạng cao hơn Rust, với TypeScript hiển thị ở vị trí thứ 9.

 

Lần tới khi Tidelift đặt câu hỏi này, họ dự kiến ​​sẽ đưa TypeScript và Kotlin vào danh sách các ngôn ngữ, vì cả hai hiện tại đều nhận được nhiều phản hồi.

 

Các lập trình viên Java thường phàn nàn rằng nó bị đánh giá thấp trong các nghiên cứu ngôn ngữ vì việc sử dụng nó tập trung ở các doanh nghiệp lớn hơn. Vì vậy Tidelift đã nghiên cứu để thấy rằng 66% các tổ chức với hơn 1.000 nhân viên dựa vào Java, điều này đã đưa nó lên đứng trước Python trong nhóm này (Các doanh nghiệp lớn).

 

> Nếu bạn cũng yêu thích Java và muốn làm việc trong các tổ chức lớn thì HỌC JAVA ngay hôm ngay!

 

Mặc dù Python phổ biến trong giới sinh viên và những người yêu thích, dữ liệu của Tidelift cho thấy rằng các tổ chức lớn hơn có nhiều khả năng dựa vào JAVA hơn các tổ chức nhỏ hơn (Tỷ lệ là 61% các tổ chức có hơn 1.000 nhân viên so với 49% các tổ chức có ít hơn 1.000 nhân viên).

 

Số lượng ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong các tổ chức

 

Điều quan trọng cần lưu ý là các tổ chức lớn hơn đã chọn nhiều ngôn ngữ hơn. Các tổ chức có hơn 1.000 nhân viên trung bình xác định được 3,5 ngôn ngữ, trong khi những tổ chức có 1.000 nhân viên trở xuống chỉ chọn 2,9 ngôn ngữ.

 

Vì các tổ chức lớn hơn có nhiều ứng dụng hơn, nên không có gì ngạc nhiên khi họ dựa vào nhiều ngôn ngữ hơn.

 

Các tổ chức lớn sử dụng ngôn ngữ Java và Python nhiều nhất

 

Tidelift cũng muốn hiểu mức độ quan trọng của từng ngôn ngữ này trong các ứng dụng của tổ chức. Do dó, câu hỏi tiếp theo giúp tìm hiểu tỷ lệ ngôn ngữ (mà người được hỏi đã chọn) ở trong ứng dụng là họ thực hiện, kết quả là:

 

Tỷ lệ các ngôn ngữ trong ứng dụng của các tổ chức

 

JavaScript vẫn ở vị trí đầu tiên, với tỷ lệ là 57% tổ chức trung bình sử dụng nó trong 57% ứng dụng của họ.

 

Java đã tăng lên vị trí thứ hai với 54% vì nó thường là một phần không thể thiếu trong các ứng dụng nội bộ của các doanh nghiệp lớn hơn.

 

Đáng chú ý nhất, C # (.NET) và Ruby đã cải thiện đáng kể theo số liệu này ở mức 50% và 41%. Mặc dù kích thước mẫu nhỏ hơn (100 người trả lời cho C # (.NET) và 74 cho Ruby), điều này cho chúng ta biết rằng các tổ chức dựa vào các ngôn ngữ này làm như vậy khá nhiều.

 

Ngoại lệ khác ở đây là Python, ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ hai về tổng thể nhưng đã giảm xuống thứ sáu về tỷ lệ ứng dụng dựa vào nó với mức trung bình là 43%. Điều này cũng phù hợp với vai trò kép là ngôn ngữ chính và là lớp keo cho các dự án nhỏ hơn, Python có tỷ lệ ứng dụng sử dụng thấp hơn JavaScript và Java.

 

Các ngôn ngữ cũ hơn cũng đang cố gắng tranh giành sự chú ý của lập trình viên so với các ngôn ngữ mới có cách tiếp cận mới.

 

Hai chỉ số mà Tidelift đang theo dõi — các ngôn ngữ hàng đầu đang được sử dụng và tỷ lệ phần trăm ứng dụng sử dụng mỗi lựa chọn hàng đầu đó — cung cấp cho các lập trình viên dữ liệu có giá trị có thể sử dụng để đưa ra quyết định về ngôn ngữ nào được thiết lập tốt nhất, ngôn ngữ nào đang tăng và mất đà.

 

Điều này sẽ giúp bạn một phần trong quá trình xác định bản thân nên học ngôn ngữ lập trình nào.

 

> Click vào đường link này nếu bạn muốn tư vấn lộ trình HỌC LẬP TRÌNH trong năm 2021 này.

 

---

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CNTT NIIT - ICT HÀ NỘI

Học Lập trình chất lượng cao (Since 2002). Học thực tế + Tuyển dụng ngay!

Đc: Tầng 3, 25T2, N05, Nguyễn Thị Thập, Cầu Giấy, Hà Nội

SĐT: 02435574074 - 0914939543

Email: hello@niithanoi.edu.vn

Website: https://niithanoi.edu.vn

Fanpage: https://facebook.com/NIIT.ICT/

 

#niit #niithanoi #niiticthanoi #hoclaptrinh #khoahoclaptrinh #hoclaptrinhjava #hoclaptrinhphp #java #php #python

 

Đăng bình luận