Thế giới lập trình

Những câu hỏi thường gặp khi bắt đầu tiếp cận PHP

  • Tác giả NIIT - ICT HANOI

  • Ngày đăng 03/ 05/ 2018

  • Bình luận 0 Bình luận

Tại thời điểm viết bài, khoảng 80% các trang web hiện nay sử dụng PHP phía máy chủ (server - side).

Đó là tỷ lệ vô cùng lớn! Mặc dù PHP đã hơn 20 tuổi nhưng nó vẫn là nền tảng phát triển web tốt và chúng tôi nghĩ rằng có ý nghĩa để trả lời một số câu hỏi mà chúng tôi thường nghe về ngôn ngữ cực kỳ phổ biến này.

Tại sao tôi nên học PHP vào năm 2018?

 

tai-sao-nen-hoc-php-vao-nam-2018

Được tạo ra vào năm 1995, PHP có một lịch sử lâu dài và toàn diện của một ngôn ngữ kịch bản.

Bắt đầu với PHP ngay trong năm 2018 đã là chậm. Nhưng đừng để nó quá muộn. 3 điều dưới đây sẽ giúp cho bạn có động lực bắt đầu tốt hơn.

Công việc: Bởi vì rất nhiều web được xây dựng trên PHP (hơn 80%), nhiều công việc lập trình web back-end luôn có sẵn cho các nhà phát triển PHP.


Phổ biến: Các hệ thống quản lý nội dung lớn như Wordpress sử dụng PHP. Các trang web phổ biến như Wikipedia và Facebook cũng sử dụng PHP trong các phần phía máy chủ của họ.


Cộng đồng: PHP có một cộng đồng lớn. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình mới, PHP có rất nhiều hỗ trợ để giúp giải quyết hầu hết mọi vấn đề bạn có thể gặp phải. Các diễn đàn, các buổi họp mặt và nhiều hướng dẫn đã được tạo để giúp đỡ những người mới, kể cả chuyên gia.


PHP có phải là ngôn ngữ lập trình tốt nhất không?


Chúng tôi nghe câu hỏi này rất nhiều! Mặc dù về mặt kỹ thuật không có ngôn ngữ lập trình nào tốt nhất.

Tuy nhiên, một điểm hay là,  thật dễ dàng để bắt đầu bằng PHP. Tôi đã nghe nói về các ngôn ngữ như Java, nhưng thực sự không biết mình có thể làm gì với chúng.

Với PHP, tôi đã có thể tải xuống và bắt đầu ngay lập tức xây dựng trang web đầu tiên của mình ở trường trung học cơ sở. Tôi đã xây dựng chương trình ‘Hello World’ vào ngay chiều hôm đó.


Tôi cần biết gì để bắt đầu học PHP?


Những điều cơ bản: Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với cú pháp và kiểm soát cấu trúc của ngôn ngữ PHP và nhận được một trình soạn thảo văn bản như Atom để bắt đầu nhập mã cục bộ.

Đây là những khối xây dựng của việc học PHP nâng cao hơn. Khóa học PHP Thử của chúng tôi về Code School bao gồm cú pháp và những thứ như vòng lặp và câu lệnh có điều kiện.


PHP: The Right Way: Khi bạn đã có cú pháp cơ bản, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra PHP: The Right Way.

Nó phân tích cách giải quyết vấn đề với PHP, những điều cơ bản về thiết lập máy chủ web và cách truy vấn cơ sở dữ liệu. Tất cả thông tin là nguồn mở và được cập nhật liên tục, miễn phí.


Modern PHP: Sau khi bạn nắm bắt được PHP trông như thế nào và cảm nhận và có một số kinh nghiệm xây dựng các ứng dụng nhỏ, hãy xem một cuốn sách có tên là Modern PHP của Josh Lockhart.

sach-morden-php

Josh trình bày những ứng dụng PHP mới sẽ trông như thế nào và xây dựng dựa trên PHP: The Right Way bằng các hướng dẫn cập nhật.


Hiện nay PHP được sử dụng làm gì?


PHP là một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ, có nghĩa là nếu bạn hiểu những điều cơ bản về các yêu cầu và phản hồi từ một máy chủ, bạn có thể sử dụng PHP để thực hiện vai trò đó!

Khi một máy chủ nhận được yêu cầu dữ liệu, nó phải xử lý yêu cầu trước khi nó gửi lại trả lời.

Là một ngôn ngữ kịch bản, PHP có thể quản lý các loại yêu cầu này, cũng như tương tác với các API, yêu cầu dữ liệu từ cơ sở dữ liệu và lấy dữ liệu từ các tệp JSON.

Phổ biến nhất, PHP được sử dụng để xử lý các yêu cầu được thực hiện bởi trình duyệt web để gửi dữ liệu trang web.

Để xem một số quy trình này hoạt động, bạn có thể thiết lập máy chủ PHP giả lập cục bộ và cố gắng chuyển dữ liệu qua lại.

Các tiêu chuẩn và khuyến nghị với PHP


Nếu bạn làm việc với PHP đủ lâu, bạn hầu như không thể tránh khỏi việc chia sẻ code của mình với một thành viên trong nhóm hoặc cần xem lại nó sau này.

Một nhóm được gọi là PHP-FIG duy trì "Standards Recommendations" trên trang web của họ, họ cập nhật tất cả các tiêu chuẩn PHP mà bạn nên tuân thủ khi xây dựng các ứng dụng của mình.

tieu-chuan-va-khuyen-nghi-doi-voi-php

Việc tuân thủ các tiêu chuẩn này có thể giúp bạn có thể duy trì và tạo "sân chơi bình đẳng" để các nhà phát triển khác cùng bước vào và hiểu những gì đang diễn ra trong  code PHP của bạn.

PHP Framwork tốt nhất là gì?


Mặc dù chúng tôi rất ngại đưa ra ý kiến ​​về Framework tốt nhất, nhưng chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin rõ ràng về một số tùy chọn phổ biến.

Laravel: Laravel là một Framework PHP đầy đủ. Khoảng từ năm 2011, nó luôn được xếp hạng trong số các Framework PHP phổ biến nhất hiện có.

Nó có một hệ sinh thái lớn gồm các công cụ, hướng dẫn, và cộng đồng để hỗ trợ.

Laravel có nhiều “syntactic sugar” hơn nhiều Framework khác.

Symfony: Symfony tương tự như Laravel theo và giúp dễ dàng bắt đầu tạo các ứng dụng web.

Nó tích hợp tốt với các front-end Framework như Angular và các ứng dụng của bên thứ ba, giúp việc kết nối và sử dụng API trở nên dễ dàng.

Slim: Mặc dù không phổ biến như Symfony hay Laravel, Slim đáng được nhắc đến.

Slim là một Framework nhỏ tập trung vào các API. "Micro" là từ khóa trong mô tả Framework, giúp dễ dàng thiết lập và chạy để tạo API nhanh chóng. Nó có rất ít phụ thuộc.

PHP vẫn rất mạnh mẽ và đáp ứng tốt phần lớn các nhu cầu hiện tại. Nếu bạn bắt đầu học lập trình, PHP nên là sự lựa chọn hàng đầu.

Đừng quên NIIT - ICT Hà Nội luôn có chương trình đào tạo PHP theo yêu cầu tuyển dụng của Doanh nghiệp đối tác.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì về PHP. Hãy để lại bình luận phía dưới. Chúng tôi luôn có mặt để hỗ trợ bạn, như những gì cộng đồng PHP đã, đang và sẽ làm.

Đăng bình luận