Thế giới lập trình

Làm sao để trở thành "Nhà lãnh đạo tư tưởng" trong giới lập trình

  • Tác giả NIIT - ICT HANOI

  • Ngày đăng 03/ 05/ 2018

  • Bình luận 0 Bình luận

Đã có rất nhiều bàn tán xung quanh cụm từ “Lãnh đạo tư tưởng” trong vài năm qua, nhưng chính xác thì nó có nghĩa là gì?

Denise Brosseau, tác giả của cuốn sách "Sẵn sàng trở thành một nhà lãnh đạo tư tưởng", định nghĩa nó là "Nhà lãnh đạo tư tưởng ​​là những người đi sâu vào lĩnh vực chuyên môn của họ và có sức ảnh hưởng đến nhiều người khác".

Cộng đồng quan tâm đến những gì họ nói, ý kiến ​​của họ quan trọng bởi vì họ đã khẳng định được mình là những nhà lãnh đạo có kinh nghiệm và sâu sắc, họ có kiến ​​thức và chuyên môn để cân nhắc những vấn đề mới nhất trong lĩnh vực của họ.

Bạn có thể đã biết hoặc làm theo một số nhà lãnh đạo tư tưởng hàng đầu trong phát triển công nghệ.

Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành một diễn giả hàng đầu trong cuộc trò chuyện xung quanh bạn và nâng tầm của bạn, thì có một số cách bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay.

Dưới đây là một vài hành động bạn có thể thực hiện để bắt đầu định vị bản thân như một nhà lãnh đạo tư tưởng.

Tập trung vào điểm đặc sắc của bạn


Trước khi mọi người bắt đầu theo dõi blog hoặc trang mạng xã hội của bạn, họ sẽ muốn biết lý do tại sao họ nên quan tâm đến những gì bạn nói.

Đó là lý do tại sao truyền đạt rõ ràng các kiến ​​thức chuyên môn và những gì bạn đã làm được ngay từ đầu là điều quan trọng. Một cách tốt để làm điều này là bắt đầu viết với một mảng mà bạn thực sự hiểu biết.

Cố gắng hướng bài đăng của bạn đến những gì bạn làm hàng ngày, những vấn đề bạn đã làm hoặc bất kỳ bình luận nào về một loại ngôn ngữ lập trình hoặc Framework này so với Framework khác.

Chẳng mấy chốc mọi người sẽ có thấy ý nghĩa với những gì bạn nói và có thể bắt đầu chuyển sang theo dõi bạn để đảm nhận chủ đề đó.

Từ đó, bạn sẽ có niềm tin của những người theo dõi để tiến tới thảo luận về các chủ đề khác có liên quan đến phát triển công nghệ, lập trình.

Tại thời điểm đó, bạn sẽ có một nền tảng của sự lãnh đạo tư tưởng trong lĩnh vực bạn biết rõ nhất và những người theo dõi bạn sẽ tin tưởng bạn và bình luận về những vấn đề ít liên quan hơn khi chúng nảy sinh.

Xây dựng Blog cá nhân


Không có cách nào tốt hơn để bắt đầu chia sẻ suy nghĩ của bạn về những tin tức mới nhất trong lập trình hơn là viết blog về nó.

lam-the-nao-de-tro-thanh-mot-nha-lanh-dao-tu-tuong-viet-blog-ca-nhanViết Blog

Các nhà phát triển có thể chọn bắt đầu với một blog vì một vài lý do, chẳng hạn như học hoặc phản ánh các vấn đề khác nhau.

Lãnh đạo tư tưởng phụ thuộc vào một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ. Và viết blog là một cách tuyệt vời để giúp các nhà phát triển đạt được điều đó.

Viết blog rất quan trọng vì nó giúp mọi người hiểu về câu chuyện của bạnhiểu bạn là ai, giúp bạn thiết lập và đóng góp tiếng nói của bạn cho cộng đồng các nhà phát triển trở nên mạnh mẽ hơn.

Duy trì một blog cũng rất quan trọng để xây dựng khả năng lãnh đạo tư tưởng bởi vì nó cung cấp một nơi để người đọc tìm thấy câu chuyện của bạn.

Có thể bạn có tài khoản mạng xã hội với một số lượng bài đăng đáng kể, tương tác tích cực, nhưng trừ khi bạn đang liên kết với blog nào đó, còn không, thật khó để thực sự đi sâu vào bất kỳ chủ đề cụ thể về lập trình nào nếu chỉ riêng mạng xã hội.

Khi bạn đã thu hút được sự chú ý của đồng nghiệp và blog của bạn đã đạt được một chút thu hút, bạn sẽ biết được cách để trở thành một nhà lãnh đạo tư tưởng.

Kết nối với các nhà lãnh đạo tư tưởng hàng đầu


Thật tuyệt vời khi sử dụng blog để nói lên ý kiến ​​của bạn về các chủ đề khác nhau liên quan đến phát triển công nghệ, nhưng trừ khi bạn có độc giả, nếu không nó sẽ không tạo ra nhiều tác động.

Một cách khác là bạn có thể phát triển mạng lưới những người chung ý tưởng và kết nối với các nhà lãnh đạo khác.

Kết nối với các nhà lãnh đạo tư tưởng khácKết nối với các nhà lãnh đạo tư tưởng khác

Khi bạn đã đăng về chủ đề của mình, hãy chia sẻ chủ đề đó trên mạng xã hội của bạn và có thể cân nhắc gửi cho những người khác cùng với ghi chú cá nhân về điều tuyệt vời mà bạn ngưỡng mộ họ.

Hãy cố gắng bắt đầu một cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo tư tưởng hoặc đồng nghiệp của bạn nếu thực sự có cùng niềm đam mê được chia sẻ và bạn xây dựng mối quan hệ.

Chỉ cần ghi nhớ để trả ơn!

Trở thành một nhà lãnh đạo tư tưởng có thể là một quá trình lâu dài, mất nhiều năm để thu hút sự chú ý và sự tin tưởng của các đồng nghiệp trong ngành của bạn.

Nhưng khi bạn đến đó, cánh cửa sẽ mở ra cho các cơ hội xây dựng nghề nghiệp như diễn thuyết, viết sách và hơn thế nữa.

Mặc dù bạn sẽ không trở thành nhà lãnh đạo tư tưởng ngay ngày mai, nhưng các bước này có thể giúp bạn bắt đầu.

Là một nhà lãnh đạo tư tưởng là một giá trị gia tăng lớn cho bất kỳ bộ CV nào và có thể đặc biệt hữu ích khi bạn đang tìm kiếm một công việc mới.

Nếu bạn đang tìm kiếm vị trí mới trong lĩnh vực lập trình, ngay bây giờ. NIIT - ICT Hà Nội có thể trợ giúp bạn.

 

Đăng bình luận