Kiến thức lập trình

JavaScript là gì? JavaScript có thể làm gì?

 • Tác giả NIIT - ICT HANOI

 • Ngày đăng 18/ 09/ 2019

 • Bình luận 0 Bình luận

Javascript là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, được sử dụng nhiều nhất ở phía máy khách. Hiện nay với sự phát triển của các thư viện, Frarmework, JavaScirpt còn lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác như Backend, Mobile App, ...

Vậy...

 

Javascript là gì?

 

JavaScript là gì?

JavaScript là gì?

JavaScript ngôn ngữ kịch bản phía máy khách phổ biến nhất và được sử dụng rất rộng rãi. Kịch bản phía máy khách bạn có thể hiểu như là các tập lệnh chạy trong trình duyệt web của bạn. JavaScript được thiết kế để thêm các hiệu ứng tương tác cho các trang web bằng cách thao tác với nội dung được trả về từ máy chủ web.

JavaScript ban đầu được phát triển dưới dạng LiveScript bởi Netscape vào giữa những năm 1990. Sau đó, nó được đổi tên thành JavaScript vào năm 1995 và trở thành tiêu chuẩn ECMA vào năm 1997.

Bây giờ JavaScript là ngôn ngữ kịch bản phía máy khách tiêu chuẩn cho các ứng dụng dựa trên web và nó được hỗ trợ bởi hầu như tất cả các trình duyệt web hiện nay, như Google Chrome, Mozilla Firefox, Apple Safari, v.v.

JavaScript là một ngôn ngữ hướng đối tượng và nó cũng có một số điểm tương đồng về cú pháp với ngôn ngữ lập trình Java.

> Lưu ý: JavaScript không phải là Java và cũng không liên quan gì đến Java cả

JavaScript được chính thức duy trì bởi ECMA (Hiệp hội các nhà sản xuất máy tính châu Âu) dưới dạng ECMAScript.

>> Tìm hiểu thêm về ECMAScript tại đây

Và kể tử ECMAScript 6 (hoặc ES6), JavaScript có sự thay đổi mạnh mẽ khi rất nhiều cú pháp hữu ích. Có thể coi ES6 là phiên bản cập nhật lớn nhất của JavaScript.

Có 2 bổ sung hữu ích nhất trong phiên bản ES6 là:

 1. Block Scope
 2. Arrow function

 

Bạn sẽ được học trong những phần về JavaScript nâng cao phía sau.

 

Lưu ý: Series hướng dẫn tự học Lập trình JavaScript của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ kịch bản JavaScript, từ các chủ đề cơ bản đến nâng cao từng bước. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy bắt đầu với những điều cơ bản và dần dần tiến về phía trước bằng cách học hỏi một chút mỗi ngày.

 

Javascript có thể làm gì?

 

Có rất nhiều điều bạn có thể làm với JavaScript. Kể cả viết Web, viết App. Nhưng tôi sẽ tập trung vào các vấn đề bạn có thể làm khi lập trình Web vì các khả năng này là phổ biến và tổng quát.
 

 1. Bạn có thể sửa đổi nội dung của một trang web bằng cách thêm hoặc xóa các yếu tố.
 2. Bạn có thể thay đổi kiểu dáng và vị trí của các thành phần trên trang web.
 3. Bạn có thể theo dõi các sự kiện như nhấp chuột, di chuột, v.v. và phản hồi với các hành động đó.
 4. Bạn có thể thực hiện và kiểm soát việc chuyển tiếp các hình ảnh động.
 5. Bạn có thể tạo cửa sổ cảnh báo bật lên để hiển thị thông tin hoặc thông báo cảnh báo cho người dùng.
 6. Bạn có thể thực hiện các thao tác dựa trên dữ liệu đầu vào của người dùng và hiển thị kết quả sau khi xử lý.
 7. Bạn có thể xác thực dữ liệu đầu vào của người dùng trước khi gửi nó đến máy chủ.
 8. Có rất nhiều điều JavaScript có thể làm. Có thể ví như là một ngôn ngữ vạn năng làm từ Frontend đến Backend rồi đến Ứng dụng Android hoặc iOS... Bạn sẽ dần dần làm chủ Javascript qua các bài hướng dẫn tiếp theo.
 9. ...

 

Lời kết

 

Chuỗi hướng dẫn Tự học Lập trình JavaScript này bao gồm tất cả các khái niệm lập trình cơ bản, bao gồm các kiểu dữ liệu, toán tử, tạo và sử dụng biến, tạo đầu ra, cấu trúc mã của bạn để đưa ra quyết định trong chương trình của bạn hoặc lặp lại cùng một khối mã nhiều lần, tạo và thao tác chuỗi và mảng, định nghĩa và gọi hàm, v.v.

Khi bạn đã cảm thấy ổn với những khái niệm cơ bản của Javascript, bạn sẽ chuyển sang cấp độ tiếp theo để hiểu về các đối tượng, DOM và BOM, cũng như cách sử dụng đối tượng JavaScript cung cấp sẵn như Date, Math, v.v.

Cuối cùng, bạn sẽ được hướng dẫn về một số khái niệm nâng cao như trình lắng nghe sự kiện, tuyên truyền sự kiện, phương thức mượn từ các đối tượng khác, hành vi hoisting trong JavaScript, mã hóa và giải mã dữ liệu với JSON, cũng như tổng quan chi tiết về các tính năng mới được giới thiệu trong phiên bản ECMAScript 6 (hoặc ES6)

> Lưu ý: Mỗi bài trong hướng dẫn tự học Lập trình JavaScript này chứa rất nhiều ví dụ thực tế mà bạn có thể thử viết lại và chạy kiểm tra bằng bất kỳ trình soạn thảo nào. Những ví dụ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm hoặc chủ đề của JavaScript. Nó cũng có các cách giải quyết thông minh cũng như các mẹo hữu ích và ghi chú quan trọng.