Tin tức NIIT

Hội thảo Ứng dụng Toán và AI trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

  • Tác giả NIIT - ICT HANOI

  • Ngày đăng 28/ 05/ 2018

  • Bình luận 0 Bình luận

Cuộc cách mạng 4.0 đang rất gần và những nền tảng để chuẩn bị cho sự bùng nổ này đang dần hiện ra trước mắt chúng ta.

Cuộc cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng đã được dự báo trước, nó chắc chắn sẽ diễn ra trong tương lai gần và tập trung chủ yếu vào sự "thông minh" và "cá nhân hóa".

Bởi vậy, thế giới đang tích cực vận hành để đạt được sự bùng nổ đó. Mà để có sự bùng nổ đó Toán học càng được đẩy mạnh áp dụng vào thực tiễn.

Nhân tài Toán học có giá trị cực kỳ cao trong lĩnh vực công nghệ


Nói về lĩnh vực áp dụng toán trong kỷ nguyên này, vào quý I năm 2017, Amazon đang cần gần 600 nhân sự ngành Toán, Intel cần hơn 700 người, cá biệt có IBM đăng hơn 900 vị trí săn tìm dân Toán.

Với những tập đoàn khổng lồ như Facebook, Google, Microsoft đều thường trực có hàng chục đến hàng trăm vị trí tuyển dụng dân học Toán.

Với những tập đoàn này, cuộc cạnh tranh săn tìm dân Toán chưa bao giờ ngừng nghỉ. Nói cách khác, nhân tài Toán học đang rất có giá với các “ông lớn”.

Nắm giữ trí tuệ nhân tạo là mấu chốt để dẫn đầu thị trường

Trí tuệ nhân tạo là quyền lực trong cuộc cách mạng 4.0

Sự "Thông minh" chính là mấu chốt để diễn ra cuộc bùng nổ. Các tập đoàn công nghệ lớn đang tích cực nghiên cứu để nắm giữ công nghệ này.

Chính Tổng Thống Putin đã từng nói người "Nắm giữ trí tuệ nhân tạo" sẽ là người thống trị thế giới.
 
Về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), nó đã được nhận định sẽ hiện diện khắp mọi lĩnh vực đời sống xã hội: Những chiếc xe không người lái đã vận hành trơn tru tại nhiều nơi trên thế giới.

Trong y học, bệnh nhân có thể chẩn bệnh trên smartphone nhờ vào ứng dụng AI.

Trong giáo dục, áp dụng AI có thể giúp cá nhân hoá việc học tập, tạo điều kiện cho học sinh được học theo nhịp độ phù hợp nhất của mỗi cá nhân,…
 
Tuy nhiên xét về thực trạng tại Việt Nam, hiện tại chỉ có 4 trường đào tạo ngành Toán lý thuyết trên tổng số hơn 600 trường đại học – cao đẳng toàn quốc.

Như vậy, có thể dự đoán, với xu hướng tuyển dụng săn tìm nhân sự ngành Toán được đào tạo bài bản và ngoại ngữ tốt, dân Toán hoàn toàn có thể sống tốt bằng nghề của mình.

Việc nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo tại nước ta vẫn còn chưa phát triển mạnh được vì nó vốn đòi hỏi phải có nguồn lực nhất định, do đó các nhóm này thường hợp tác hoặc nhận đầu tư từ những hãng, tập đoàn công nghệ lớn lớn để tiếp cận vốn, cơ sở vật chất, đặc biệt là tiếp cận nguồn dữ liệu khổng lồ...
 
Giữa xu thế công nghệ tất yếu, việc kết hợp ứng dụng Toán và AI trong thời kỳ là một trong những lĩnh vực vô cùng nóng hổi và được quan tâm rất nhiều.

Vào ngày 10/12/2017, NIIT-ICT Hà Nội phối hợp cùng Viện Toán Tin ứng dụng - Đại học Bách Khoa đã tổ chức chương trình Hội thảo Ứng dụng Toán và AI trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 nhằm giúp các bạn sinh viên CNTT có thể bắt kịp xu thế thời đại.
 
Chương trình diễn ra với sự tham dự của:

TS. Lê Chí Ngọc - Viện Toán ứng dụng và Tin học, cùng các thầy cô trong viện. Và tất nhiên, không thể thiếu được sự góp mặt đông đảo của các bạn sinh viên trong trường.

TS Robot Lê Ngọc Tuấn - đại diện NIIT-ICT HN (Trưởng ban công nghệ tập đoàn FPT Software)

Ông Nguyễn Minh Hiền - Giám đốc công ty Grooo
 
Ứng dụng Toán và AI trong thời kỳ 4.0 là chủ đề chính được bàn luận và trao đổi cực kỳ sôi nổi trong buổi hội thảo.

TS Robot Lê Ngọc Tuấn - đại diện NIIT-ICT HN (Trưởng ban công nghệ tập đoàn FPT Software)

Chuyên gia Lê Ngọc Tuấn đã chia sẻ cùng các bạn sinh viên những thông tin hữu ích, trước về vấn đề:

- Tổng quan về sự thay đổitrong thời kỳ 4.0

- Các ứng dụng công nghệ trong thời kỳ này tại Doanh nghiệp

- Vai trò của Toán trong các bài toán doanh nghiệp.

Các bạn sinh viên cũng đã có cơ hội trực tiếp đặt câu hỏi, bàn luận và trao đổi cởi mở về chủ đề cùng với chuyên gia.

Sau đó, ông Nguyễn Minh Hiền - Giám đốc công ty Grooo cũng chia sẻ về những kinh nghiệm trong học tập và nghiên cứu khoa học liên quan tới chủ đề.