Thư viện Video

Học PHP vì sự tiếp cận dễ dàng và nguồn tài liệu phong phú

• Tác giả Đặng Huyền

• Ngày đăng 29/ 03/ 2024

Nếu bạn đang tìm cách để học lập trình web, thì PHP có lẽ là một trong những ngôn ngữ lập trình nên học đầu tiên. Với sự phổ biến của WordPress, Magento hay các website tin tức, PHP hiện nay được sử dụng rất nhiều trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, PHP còn có nhiều ưu điểm khác như tiếp cận dễ dàng và nguồn tài liệu phong phú. Tại sao lại vậy? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Các bước bắt đầu học PHP

Để bắt đầu học PHP, bạn cần chuẩn bị một số kiến thức cơ bản về HTML, CSS và JavaScript. Điều này giúp bạn hiểu rõ cấu trúc của website và cách tương tác với người dùng. Sau đó, bạn cần tìm hiểu về MySQL để lưu trữ thông tin cho website.

Các khái niệm cơ bản trong PHP cần biết

Sau khi đã có kiến thức căn bản, bạn có thể tiếp cận với PHP thông qua các tài liệu miễn phí trên mạng. Nếu bạn muốn học tập chuyên sâu hơn, có thể tìm đến các khoá học trực tuyến hoặc trung tâm đào tạo lập trình.

Cú pháp của PHP

Cú pháp của PHP rất giống với các ngôn ngữ lập trình khác như Java hay C++. Tuy nhiên, PHP chủ yếu được sử dụng để tạo website và nó có rất nhiều hàm và thành phần liên quan đến việc xử lý dữ liệu.

Biến trong PHP

Biến là một yếu tố quan trọng trong PHP. Bạn có thể sử dụng các biến để lưu trữ thông tin và thay đổi nội dung của trang web. Khai báo biến trong PHP rất đơn giản, chỉ cần sử dụng ký tự "$" ở đầu tên biến.

Hàm trong PHP

Hàm là một khối mã được định nghĩa và thực hiện một số công việc cụ thể. Trong PHP, bạn có thể sử dụng các hàm có sẵn hoặc tự định nghĩa hàm của riêng mình để tiết kiệm thời gian và tăng tính tái sử dụng của mã nguồn.

Tìm kiếm nguồn tài liệu học PHP hiệu quả

Để học PHP hiệu quả, bạn cần tìm kiếm các nguồn tài liệu đáng tin cậy và phù hợp với trình độ của mình. Sau đây là một số nguồn tài liệu học PHP miễn phí và có thể sử dụng:

W3Schools

W3Schools là một trang web nổi tiếng cung cấp các bài hướng dẫn lập trình web, bao gồm cả PHP. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy những khái niệm cơ bản và các ví dụ minh họa rất dễ hiểu.

PHP.net

PHP.net là trang chủ của PHP, cung cấp tài liệu chính thức về ngôn ngữ lập trình này. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm thông tin về các hàm, cú pháp và các tiêu chuẩn bảo mật cho PHP.

GitHub

GitHub là một trang web cho phép các lập trình viên chia sẻ mã nguồn với nhau. Trên GitHub có rất nhiều mã nguồn PHP được chia sẻ miễn phí bởi các lập trình viên khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm các dự án PHP trên GitHub để học hỏi từ các lập trình viên khác.

Những lưu ý khi lập trình PHP để đảm bảo an toàn

Lập trình PHP không chỉ liên quan đến việc tạo ra các trang web đẹp mà còn cần đảm bảo tính an toàn cho người dùng. Đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn cần ghi nhớ khi lập trình PHP:

Luôn kiểm tra đầu vào của người dùng

Một trong những lỗi phổ biến trong lập trình PHP là không kiểm tra đầu vào của người dùng. Khi không kiểm tra đầu vào, hacker có thể sử dụng các kỹ thuật tấn công để truy cập vào dữ liệu của người dùng hoặc đưa ra các thông tin sai lệch.

Sử dụng các tiêu chuẩn bảo mật

PHP cung cấp rất nhiều tiêu chuẩn bảo mật như mã hóa mật khẩu, kiểm tra CSRF, XSS... Để đảm bảo tính an toàn cho website của bạn, hãy sử dụng các tiêu chuẩn bảo mật này trong quá trình lập trình.

Tối ưu hóa mã nguồn

Mã nguồn được tối ưu hóa có thể giúp tăng tốc độ tải trang web và đảm bảo tính ổn định của website. Trong PHP, bạn có thể sử dụng các công cụ như opcode caching, gzip compression hay lazy loading để tối ưu hóa mã nguồn.

Kết luận: học PHP là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu học lập trình web. Với sự phổ biến của PHP, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nguồn tài liệu phong phú và kiến thức căn bản để bắt đầu học. Bên cạnh đó, việc tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật và tối ưu hóa mã nguồn cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất cho website của bạn.