Cẩm nang học viên

Học PHP sẽ học gì? làm được gì? Ở đâu?

  • Tác giả NIIT - ICT HANOI

  • Ngày đăng 09/ 06/ 2018

  • Bình luận 0 Bình luận

"Học gì?" và "Làm được gì?" sau khi học là câu hỏi được hỏi nhiều nhất, đối với chương trình học lập trình cũng vậy. Dưới đây là một số công việc bạn có thể làm sau khi hoàn thành chương trình học PHP Doanh nghiệp 4.0.

Trở thành lập trình viên Web PHP

niit-cit-ha-noi-khoa-hoc-php-web-developer-and-my-sql

Trở thành PHP Web Developer

PHP là ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều sở hữu cho mình một website bằng PHP.

HIện nay các CMS PHP lớn như Wordpress, Drupal, Joomla Magento, Mambo, NukeViet, PHP-Nuke, Typo3, Xoops hỗ trợ cho việc xây dựng các trang web bằng PHP rất nhanh với chi phí thấp đã tạo cộng đồng sử dụng PHP rất lớn.

Mà mỗi website luôn cần chỉnh sửa, bảo trì, bảo dưỡng, phát triển phù hợp với đặc thù từng doanh nghiệp. Do đó công việc cần đến lập trình viên PHP là không bao giờ thiếu.

Bạn có thể: Gia nhập công ty lập trình website vừa và nhỏ.

Hầu hết công ty lập trình web đều có bộ phận phát triển webstie về PHP, các nhà phát triển php tại đây sẽ thường xuyên phát triển những sản phẩm web cho khách hàng vừa và nhỏ.

niit-cit-ha-noi-co-hoi-gia-nhap-cong-ty-web-vua-va-nho

Nhân viên lập trình web PHP

Hầu hết là mỗi nhà phát triển sẽ đảm nhiệm từ a đến z 1 dự án website nhỏ. Dự án khó, yêu cầu thời gian nhanh chóng mới cần một đội để xử lý. Tại những công ty này thì kỹ năng lập trình php của bạn sẽ được nâng cao rất nhiều.

Bạn có thể: Gia nhập công ty lập trình website lớn.

Tại các công ty lập trình website lớn thì yêu cầu tính chuyên nghiệp nhiều hơn. Hầu hết các lập trình viên PHP đều làm việc cùng với một team để hoàn thành dự án.

niit-ict-ha-noi-co-hoi-gia-nhap-cong-ty-web-lon-voi-khoa-hoc-php

Trở thành lập trình viên web PHP tại công ty lớn

Các quy trình làm việc, quy trình code đều đã được chuẩn hóa. Bắt buộc bạn phải làm việc theo qui trình để công ty có thể quản lý tốt source code.

Và đôi khi, bạn chỉ có thể phát triển một module nhỏ trong toàn bộ dự án.

Gia nhập công ty lập trình website lớn đồng nghĩa với bạn phải tự tin với năng lực tự học hỏi của bản thân. Hãy đặt mục tiêu lớn là học hỏi về quy trình phát triển dự án tại các doanh nghiệp như vậy.

Bạn có thể: Gia nhập công ty Outsourcing

Các công ty Outsourcing là công ty gia công website cho nước ngoài. Các dự án hầu hết thường có giá trị rất cao.

Yêu cầu về kỹ năng lập trình tại các công ty Outsourcing rất cao. Tuy nhiên, tại các công ty này thường rất chú trọng vấn đề đào tạo. Vì thế bạn hoàn toàn có cơ hội học hỏi phát triển bản thân rất nhiều.

niit-cit-ha-noi-co-hoi-gia-nhap-cong-ty-outsourcing

Cơ hội học hỏi phát triển bản thân tại công ty Outsourcing

Quy trình làm việc tại đây có lẽ còn khắt khe hơn nếu so sánh với các công ty phục vụ khách hàng trong nước.

Nhưng điểm đặc biệt ở tại đây đó là sự thử thách. Các dự án thường sẽ yêu cầu áp dụng các công nghệ mới nhất, nhanh nhất và độ phức tạp cũng nhiều hơn.

Dĩ nhiên, điều làm nên phong cách của các đơn vị nước ngoài là họ sẽ có bản yêu cầu rất chi tiết về công nghệ, thậm chí còn có hướng dẫn nên công việc của bạn sẽ khá là rõ ràng.

Các công ty Outsourcing thường được lãnh đạo bởi các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm về lập trình. Do đó bạn hoàn toàn có nhiều thứ đáng để học, phấn đấu làm việc tại đây.

Bạn cũng có thể: Làm Freelancer

niit-cit-ha-noi-khoa-hoc-lap-trinh-php-tro-thanh-php-freelancer

Trở thành Freelancer với PHP

Với kiến thức lập trình web với PHP bạn được học tại NIIT - ICT Hà Nội thì bạn hoàn có thể tự mình hoàn thành một sản phẩm web bằng ngôn ngữ lập trình PHP.

Nhưng để sau khi kết thúc khóa học bạn trở thành Freelancer ngay thì cũng sẽ hơi khó. Bởi vì bạn sẽ phải tự phát triển hoàn toàn 1 dự án mà không được hỗ trợ từ ai cả, bạn chưa được tôi luyện qua nhiều dự án khác nhau, bạn chưa có kinh nghiệm ở các vấn đề khó.

Quan trọng nhất là bạn chưa có kinh nghiệm về qui trình phát triển dự án.

Chính vì thế NIIT - ICT Hà Nội khuyên bạn nên gia nhập một công ty nào đó sau khi kết thúc khóa học để có thêm nhiều kinh nghiệm để từ đó có thể tự mình phát triển một dự án hoàn chỉnh.

Hay bạn cũng có thể: Phát triển các ứng dụng web và tự bán nó.

Các website để phát triển qua thời gian sẽ phát sinh nhiều yêu cầu mới. Chính vì thế lúc này sẽ cần những người như bạn.

Bạn có thể phát triển các ứng dụng web để giải quyết vấn đề của khách hàng và bán nó trên các Store như của GoogleChorme, Fire forx, ...

Bạn cũng có thể trở thành: Nhân viên quản trị website

Các công ty vừa và nhỏ luôn cần một người quản trị website của họ (công ty lớn sẽ cần một đội), nếu am hiểu về công nghệ thì sẽ được ưu tiên rất nhiều.

Bạn sẽ đảm nhiệm công việc bảo trì website, khắc phục sự cố, phát triển các ứng dụng cho website, quản trị nội dung....

Ưu điểm của công việc này:

- Công việc nhà hạ (Nếu gặp sếp tốt)

- Lương ở mức khá (8 - trên dưới 10triệu)

- Không bị gò bó khi phát triển webstie.

- Có thể thu được các kiến thức khác ngoài Code

Nhược điểm:

- Yêu cầu khả năng tự học phải rất lớn

- Khó phát triển bản thân

- Khó tăng lương

- Rắc rối khi giao tiếp với sếp (Nếu sếp không am hiểu lập trình)

- Thường xuyên bị "Nhờ vả"

- Phải học thêm kiến thức về SEO - Marketing

Dĩ nhiên các công việc trên đều là một sự lựa chọn tốt đối với chương trình học PHP khoảng 4,5 tháng. Nhưng tùy mục đích và khả năng tiếp thu của mỗi người mà chúng ta có lựa chọn riêng cho mình.