Thế giới lập trình

Học công nghệ thông tin ra trường làm gì?

 • Tác giả NIIT - ICT HANOI

 • Ngày đăng 21/ 12/ 2019

 • Bình luận 0 Bình luận

Nếu bạn là tân sinh viên và đang rất lo lắng: Học công nghệ thông tin ra trường làm gì? thì đừng quá hoang mang, vì đây là câu hỏi của rất nhiều sinh viên IT biết lo lắng cho tương lai của mình!

 

Học Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

 

Học Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

 

Chỉ muốn nói nhỏ với bạn rằng: Tương lai của ngành công nghệ thông tin đang rất rộng mở! Nếu đã bớt lo lắng thì đọc tiếp nhé!

 

Tại sao ngành công nghệ thông tin lại được nhiều học sinh lựa chọn trong những năm gần đây?

 

Một vài số liệu thống kê thú vị về ngành IT sẽ “chấn an” tinh thần của những sinh viên đang hoang mang học công nghệ thông tin ra trường làm gì:

 

 • Việt Nam liên tục cải thiện thứ hạng và lọt Top 30 thế giới về gia công phần mềm, ngày càng khẳng định vai trò lớn trong ngành công nghệ phần mềm thế giới

 • Xuất khẩu phần mềm của Việt Nam chủ yếu cho 2 thị trường chính là Mỹ và Nhật (theo Vinasa).

 • Năm 2016, tập đoàn nghiên cứu và tư vấn Gartner đánh giá Việt Nam là 1 trong 6 địa điểm hàng đầu về chuyển giao công nghệ toàn cầu.

 

Rất nhiều doanh nghiệp của Việt Nam đang không ngừng công nghệ hóa mọi quy trình làm việc, bán hàng cũng như đang mở rộng kinh doanh, đưa sản phẩm, giải pháp phần mềm của Việt Nam sang thị trường các nước đang phát triển. Một số doanh nghiệp tiêu biểu phải kể đến như: FPT IS, MISA, ViniCorp, Tinh Vân...

 

Có thể nói, hòa vào xu thế công nghệ hóa của thế giới hiện nay, Việt Nam cũng không ngừng phát triển và định hướng số hóa hàng giờ trong mọi hoạt động.

 

Việc làm IT đang rất thu hút các bạn trẻ cũng đồng thời đang rất khát nhân lực giỏi. Nếu bạn có từng tìm qua việc làm IT trên các trang tuyển dụng, bạn sẽ thấy mức lương của ngành công nghệ thông tin ngay cả với những bạn sinh viên mới ra trường thực sự đáng kể so với khá nhiều ngành khác. 

 

Nhân sự ngành CNTT hứa hẹn sẽ trở thành nguồn nhân lực quan trọng cho toàn bộ sự  phát triển kinh tế trong tương lai. Chính vì nhận thấy sự phát triển của ngành mà rất nhiều bạn trẻ đã được phụ huynh và nhà trường định hướng theo học ngành IT.
 

Học công nghệ thông tin ra trường làm gì?

 

Bạn đừng quá lo lắng việc học công nghệ thông tin ra trường làm gì vì cơ hội nghề nghiệp của ngành rất hấp dẫn, rất đa dạng, bạn có thể làm việc ở bất kỳ doanh nghiệp nào cả trong và ngoài nước.

 

Công việc cụ thể gồm:

 

 • Lập trình viên: Người tạo các chương trình, phần mềm ứng dụng công nghệ trên các thiết bị công nghệ.

 

 • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: Người kiểm duyệt chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra

 

 • Xây dựng và quản lý dữ liệu: Người thiết kế các chương trình ứng dụng như giao diện sử dụng.

 

 • Quản trị mạng: Người thiết kế, vận hành và theo dõi các hệ thống mạng an toàn, bảo mật, xử lý, chống tấn công của các hacker (tin tặc) hiệu quả.

 

 • Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các trường đại học, cơ sở đào tạo, trung tâm đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin.

 

Bên cạnh đó, nếu bạn không thực sự chọn đúng chuyên môn của ngành mà rẽ sang hướng khác thì kiến thức và chuyên môn IT vẫn rất có ích và ứng dụng được.

 

Nào, hãy tự tin hơn và chăm chỉ hơn với ngành bạn chọn, chắc chắn bạn sẽ tìm được công việc xứng đáng nhất!

 

Những kiến thức cơ bản sinh viên công nghệ thông tin cần có

 

Các kiến thức chung mà bất kỳ sinh viên công nghệ thông tin nào cũng sẽ được học gồm:

 

 • Các kiến thức các môn học khoa học tự nhiên

 • Các kiến thức cơ bản về mạng máy tính, an toàn và bảo mật hệ thống thông tin...

 • Kiến thức về phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… 

 

Ngoài ta, bạn cũng được học các kiến thức chuyên ngành chuyên sâu theo các ngành cụ thể:

 

 • Hệ thống thông tin

 • Công nghệ phần mềm

 • Mạng và truyền thông máy tính

 • Khoa học máy tính

 • ....

 

 

Sinh viên CNTT nên chủ động học tập, rèn luyện thật nhiều

 

Sinh viên CNTT nên chủ động học tập, rèn luyện thật nhiều

 

Đừng quá phụ thuộc vào các giờ học trên giảng đường mà phải chủ động học và trau dồi thêm nhiều kỹ năng, học thêm trên mạng, học thêm ở trung tâm dạy lập trình...

 

Và bổ sung thêm ngoại ngữ, rèn luyện tính chủ động, tư tuy logic.

 

Bây giờ không phải là lúc ban băn khoăn mãi “học công nghệ thông tin ra trường làm gì” mà là lúc bạn cần có định hướng cụ thể “học công nghệ thông tin ra trường phải làm gì”. Có mục tiêu rõ ràng mới có thể giúp bạn lên kế hoạch rõ ràng.

 

Đừng quá tự ti những cũng đừng quá tự tin rằng mình sẽ luôn có công việc vì rất nhiều sinh viên đang quyết liệt chọn ngành công nghệ thông tin này.

 

Hãy cố gắng mỗi ngày và mỗi giờ nếu không muốn là người bị đào thải.

Tags
Đăng bình luận