Tư vấn hỏi đáp

Framework PHP tốt nhất là gì?

  • Tác giả NIIT - ICT HANOI

  • Ngày đăng 11/ 06/ 2018

  • Bình luận 0 Bình luận

Lập trình và phát triển web bạn sẽ gặp phải những câu hỏi dạng như ngôn ngữ nào tốt nhất? Framework nào tốt nhất? Công cụ soạn thảo nào tốt nhất.

Đó là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, mỗi một ngôn ngữ hay công cụ đã trải qua khoảng thời gian dài phát triển mà vẫn sống khỏe, sống tốt thì dĩ nhiên nó có điểm đặc biệt. Vì thế, hãy hỏi câu hỏi khác dạng như ở vấn đề này thì Framework nào tốt nhất? Công cụ nào phù hợp nhất? Nên sử dụng ngôn ngữ nào cho vấn đề này?

Hôm nay chúng ta sẽ xem 5 Framework PHP đáng giá nhất.

 

1. Zend FrameWork

framework-php-tot-nhat-zendframework

Zend Framework (ZF) là sản phẩm framework mã nguồn mở được phát triển trên nền PHP 5.0 theo chuẩn hướng đối tượng. được phát triển theo chuẩn mô hình MVC.

Zend Framework có hỗ trợ làm việc với Tempalate engine kết hợp cùng tầng View. Zend Framework là một PHP framework ra đời khá trễ, tiếp thu những tinh hoa và khắc phục những sai lầm mà các framework trước mắc phải.


2. CakePHP

framework-php-tot-nhat-cake-php-framework


CakePHP là 1 PHP framework, được viết theo chuẩn mô hình MVC dựa theo mô hình của Ruby on Rails.

CakePHP sử dụng các chuẩn mới nhất để xây dựng như software engineering concepts và software design patterns, ví dụ như Convention over configuration, Model-View-Controller, Active Record, Association Data Mapping, và Front Controller.

CakePHP được biết đến vào tháng Tư năm 2005, khi một lập trình viên người Ba Lan Michal Tatarynowicz đã viết một phiên bản tối thiểu của một khung ứng dụng dựa trên PHP, Ông đã xuất bản nó theo khuôn khổ theo giấy phép MIT, và phát hành nó lên mạng để các cộng đồng trực tuyến của các nhà phát triển có thể sử dụng.

Trong tháng 12 năm 2005, L. Masters và GJ Woodworth thành lập công ty phần mềm Cake Foundation để thúc đẩy việc phát triển liên quan đến CakePHP. Sau hơn một năm kể từ khi nó suất hiện thì phiên bản 1.0 được phát hành vào tháng 5 năm 2006.

CakePHP là một framework mạnh mẽ nó hỗ trợ cho các programmer tạo ra các web applications 1 cách dễ dàng và tiện lợi hơn, phát triển nhưng dự án lớn dựa trên công nghệ điện toán đám mây.


3. CodeIgniter

framework-php-tot-nhat-codeigniter-framework


CodeIgniter là một nền tảng ứng dụng web nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ PHP bởi Rick Ellis (CEO của EllisLab, Inc).

Phiên bản đầu tiên được phát hành ngày 28.02.2006, phiên bản hiện tại: 3.1.4 (phát hành ngày 2017.03.20). Ý tưởng xây dựng CodeIgniter được dựa trên Ruby on Rails, một nền tảng ứng dụng web được viết bằng ngôn ngữ Ruby.

Hiện tại, CodeIgniter đang được phát triển bởi ExpressionEngine Development Team thuộc EllisLab, Inc.


4. Symfony

framework-php-tot-nhat-symfony-framework


Ra mắt và năm 2005, là một framework mạnh mẽ, Symfony là sự kết hợp giữa tính vững bền của PHP, sự tự do của Open Soure với đặc tính dễ bảo trì của một mã lập trình được thiết kế theo mô hình MVC (Model-View-Controller).

Symfony là một framework Open Source viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP5. Symfony giúp phát triển ứng dụng web thiết kế theo yêu cầu.

Một cộng đồng rộng lớn các lập trình viên đảm bảo về khả năng phát triển, tính linh động, tự do và tiết kiệm chi phí cho các dự án được phát triển với Symfony, đây cũng là những đặc tính mà Sutunam luôn chú trọng đưa vào các giải pháp Open Source của mình.

Trên hết, cùng với Drupal, phpBB và ezPublish, Symfony2 hiện đang là một trong những phiên bản hệ thống quản trị nội dung (CMS) mới nhất được viết bằng PHP.

 

5. Laravel FrameWork

framework-php-tot-nhat-laravel-framework

Laravel ra mắt vào cuối tháng 04 - 2011 nhưng đã gây được sự chú ý lớn đối với cộng đồng PHP framework. Laravel được tạo ra bởi Taylor Otwell. Nó là 1 framework khá mới nhưng bù lại nó có “hướng dẫn sử dụng” ( Document ) khá đầy đủ, rõ ràng và dễ hiểu và nhiều ưu điểm hấp dẫn.

Nếu bạn đã từng làm việc với các framework khác hoặc chỉ là người mới bắt đầu tìm hiểu php framework thì việc tiếp cận laravel framework không phải là vấn đề khó khăn gì.

Laravel Framework vẫn sử dụng cấu trúc MVC và trên nền tảng lập trình hướng đối tượng OOP đồng thời kế thừa được sức mạnh của các đàn anh và đem đến những tính năng mới của PHP 5.3 trở lên.

Nhưng cũng chính vì ra đời muộn màng như thế đã buộc nó phải học hỏi cái hay từ các PHP Framework đàn anh đi trước, khắc phục những thiếu xót của các framework khác như symfony (laravel dùng thư viện của symfony) và đặc biệt là CI. Không những học hỏi từ các PHP Framework, nó còn học cái hay từ Ruby on Rails, ASP.NET MVC, và Sinatra.

Chính vì nó ra đời sau, khắc phục được những thiếu xót của các framework đàn anh, nên nó đang nắm giữ vị trí số một về độ phổ biến hiện nay.

 

Trên đây mình liệt kê 5 php framework phổ biến hiện nay, mỗi Framework đều có tính năng và đặc điểm riêng, tùy theo từng đặc điểm của dự án, khách hàng mà các bạn nên chọn framework phù hợp.