Tin tức NIIT

Chương trình đồng hành cùng sinh viên IT Talk show 1: Startup for IT

  • Tác giả NIIT - ICT HANOI

  • Ngày đăng 28/ 05/ 2018

  • Bình luận 0 Bình luận

NIIT - ICT Hà Nội khởi động lại chuỗi chương trình IT Talk show. Chương trình nhằm giúp các bạn đam mê công nghệ thông tin có cơ hội nhận được những chia sẻ quý báu từ các chuyên gia trong ngành.

Bằng những nỗ lực của NIIT - ICT Hà Nội, chúng tôi đã kết nối được hơn 50 doanh nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn Hà Nội cùng với hàng trăm chuyên gia về công nghệ thông tin để cùng chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng lập trình viên phát triển.

Gián tiếp cung cấp tốt hơn nguồn nhân lực cho thị trường lao động công nghệ thông tin.

Chương trình số 1 trong chuỗi sự kiện IT Talkshow là về chủ đề : Startup for IT.

Khởi nghiệp bằng IT cực kỳ dễ, nhưng sống thì cực kỳ khó.

Đây là vấn đề mà nhiều bạn trẻ mắc phải. Kỹ năng lập trình của nhiều bạn có thể rất tốt. Nhưng một doanh nghiệp thành công không chỉ ở công nghệ. Mà còn nhiều yếu tố quyết định khác.

Để trang bị thêm những kiến thức bổ ích cho các bạn trẻ Startup, vào ngày 11/11/2017, NIIT-ICT Hà Nội đã phối hợp với các doanh nghiệp, đặc biệt những CEO thành công trong lĩnh vực Startup tổ chức chương trình IT TALK SHOW: STARTUP FOR IT.

niit-ict-ha-noi-it-talk-show-1-startup-for-it-2
 

Chương trình diễn ra tại Học viện Đào tạo CNTT NIIT-ICT Hà Nội với sự góp mặt của 3 vị khách mời, là những CEO và chuyên gia thành công trong lĩnh vực Startup và IT:

- Mr. Nguyễn Ích Cường - CEO Công ty CP Đầu tư & Phát triển Nguyễn Ích
- Mr. Đỗ Tô Hoài - CEO Công ty Itekco
- Mr. Phan Tích Hoàng - Startup IT
.
Là một vài những vấn đề được các bạn trẻ quan tâm nhất hiện nay liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin và startup. Các bạn trẻ đã có cơ hội được giao lưu, trao đổi cởi mở và trải nghiệm, hiểu sâu thêm không chỉ về startup mà còn về những xu thế, yêu cầu từ các doanh nghiệp để phục vụ cho việc tuyển dụng trong tương lai.

Anh Đỗ Tô Hoài chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cho các bạn tham dự

niit-ict-ha-noi-it-talk-show-1-startup-for-it-5

Mr. Đỗ Tô Hoài là CEO của công ty chuyên cung cấp giải pháp Camera an ninh, anh chia sẻ: Thời mới bắt đầu khởi nghiệp, thị trường camera còn chưa được ưa chuộng, giống như bạn đưa ra một sản phẩm hoàn toàn mới và nhiều người chưa nhận rõ được lợi ích của nó vậy.

Khi mới bắt đầu, phần lớn thời gian là anh lông nhông ở ngoài đường, đi khắp ngõ nhỏ, phố to đề giới thiệu sản phẩm camera an ninh.

Anh nói: Khi khởi nghiệp, bạn phải có khả năng làm tất cả mọi thứ, thời gian dành cho việc lập trình bạn sẽ không còn nhiều. Mà thay vào đó, hãy tập trung vào qui trình, quản lý, đào tạo và phát triển nhân viên.

Việc lập trình hay vấn đề kỹ thuật, hãy để nhân viên của mình xử lý. Bạn chỉ tập trung vào kiến trúc, định hướng phát triển.

Đối với các bạn đam mê lập trình mà muốn khởi nghiệp thì đây là sự đánh đổi. Bạn sẽ ít thời gian chơi với càng dòng code hơn. Cảm giác thành tựu khi viết được một thuật toán tốt sẽ ít đi.

Ở vị trí này, các bạn sẽ phải chăm lo nhiều hơn cho anh em nhân viên. Trách nhiệm nặng nề buộc bạn phải suy nghĩ làm thế nào để công ty vượt qua thời kỳ khó khăn, làm thế nào để mình gặp mặt anh em của mình không khó khăn.

Anh cũng chia sẻ 1 sự thật phũ phàng rằng, 70% anh em khởi nghiệp cùng nhau sẽ ra đi trước khi công ty đạt được thành công ban đầu.

Và một điều quan trọng để các Startup có thể đứng vững. Đó là, lựa chọn người cho công việc, đừng lựa chọn bạn bè cho công việc.

Chia sẻ của Anh Phan Tích Hoàng

niit-ict-ha-noi-it-talk-show-1-startup-for-it-6

Anh Phan Tích Hoàng tốt nghiệp thủ khoa của lớp kỹ sư tài năng của Đại học Bách Khoa. Anh đã chia sẻ thật là mình "Chẳng sợ bố con thằng nào". Do đó, anh Phan Tích Hoàng rất máu khởi nghiệp.

Ra trường là mở công ty lập trình website luôn, không hề đi xin việc tại doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, mặt kỹ năng lập trình của anh rất mạnh, nên công việc, doanh thu cũng nhiều.

Nhưng một mình không thể làm tất cả. Do đó, khi công ty phát triển hơn một chút, anh đã quá tải và nhiều vấn đề xảy ra, nhất là vấn đề qui trình, dẫn đến công ty phá sản với số nợ lên đến 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, may mắn cho Anh Phan Tích Hoàng là thời điểm đó thị trường chứng khoán có lời cao nên từ số nợ hơn 2 tỷ. Anh đã trả hết nợ và có một số vốn để làm lại từ đầu.

Hiện nay, với vị trị mới ở công ty bán lẻ sản phẩm công nghệ của Garena, anh tập trung hơn vào qui trình và đưa công nghệ vào để giải quyết vấn đề quản lý bán hàng.

Anh chia sẻ rằng, chỉ cần đặt hàng là 2 tiếng sau sản phẩm sẽ được đưa đến tận nhà. Đây là sự cố gắng rất lớn trong việc tối ưu qui trình bằng công nghệ.

Chia sẻ của Anh Nguyễn Ích Cường

Anh Nguyễn Ích Cường, CEO của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Ích. Loại hình công ty cộng tác với các chuyên gia. Sử dụng lợi thế của nhiều chuyên gia cộng tác để mang lại lợi thế kinh doanh.

Việc của anh ở mảng này chủ yếu là xây dựng quan hệ với các đối tác, kết nối và quản lý tiến độ dự án.

Tuy nhiên, may mắn chính là anh có thể kết nối nhiều chuyên gia nên công việc mang lại tiến độ rất thuận lợi.

Vấn đề chủ yếu là, đôi  khi khó quản lý được chi tiết và vấn đề phát triển sản phẩm sau khi bán đang được tối ưu.

Bằng những chia sẻ từ kinh nghiệm cả thành công và thất bại của các khách mời. Hi vọng các bạn trẻ đam mê lập trình và muốn khởi nghiệp sẽ có bức tranh rõ ràng hơn, hiểu rõ con đường của mình phải đi hơn.

Các CEO chụp ảnh lưu niệm của các bạn tham dự

Một điều duy nhất khách mời khuyên các bạn trẻ đó là: "Hãy cứ làm đi"

Còn trẻ, còn có cơ hội thất bại. Và đừng sợ thất bại, nó chính là bài học lớn nhất chúng ta sẽ nhận được. Thành công mà không từng trải qua thất bại thì chỉ là "Thằng may mắn khốn nạn".