Tin tức tổng hợp

Apple chính thức thừa nhận cố tình làm chậm iPhone khi pin bị chai, Khách hàng sẽ nói gì ?

 • Tác giả NIIT - ICT HANOI

 • Ngày đăng 21/ 12/ 2017

 • Bình luận 326 Bình luận

Và cách mà Apple thực hiện điều này chính là thông qua những phiên bản cập nhật hệ điều hành iOS.

Mới đây, nhà sản xuất ứng dụng benchmark nổi tiếng Primate Labs cùng rất nhiều người dùng Reddit đã tiến hành nhiều thử nghiệm và phát hiện ra những chiếc iPhone thế hệ cũ sử dụng pin bị chai đang ngày càng xuống cấp về hiệu năng. Mới đây, đích thân Apple đã lên tiếng về vấn đề gây tranh cãi này, đồng thời gián tiếp xác nhận kết luận của Primate Labs là hoàn toàn chính xác.

Cụ thể, Apple cho biết: “Mục đích của chúng tôi là cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, trong đó bao gồm cả hiệu năng của máy lẫn tuổi thọ của pin. Tuy nhiên, pin Li-on lại khó có khả năng đáp ứng những nhu cầu nặng về hiệu năng hiện nay, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết lạnh. Tốc độ tích điện của loại pin này cũng khá thấp, và qua quá trình sử dụng lâu dài, nó sẽ gây ra hiện tượng sập nguồn đột ngột để bảo vệ các linh kiện điện tử của máy”.

 


Apple xác nhận khi pin iPhone bị chai sẽ khiến hiệu năng máy bị giảm và dẫn đến hiện tượng sập nguồn.

Apple xác nhận khi pin iPhone bị chai sẽ khiến hiệu năng máy bị giảm và dẫn đến hiện tượng sập nguồn.

Về cơ bản, những gì mà phần mềm của Apple đang làm là hạn chế sức mạnh bộ xử lý bên trong iPhone để ngăn chặn tình trạng sập nguồn bất ngờ nêu trên và kéo dài tuổi thọ của những viên pin cũ. Lý do chính là bởi pin Li-on sử dụng càng lâu thì khả năng tích điện sẽ càng giảm. Điều này khiến cho việc sử dụng nhiều điện năng để xử lý các tác vụ nặng sẽ trở nên khó khăn hơn và khiến thiết bị của người dùng sập nguồn bất cứ lúc nào.

Apple tiết lộ: “Năm ngoái, chúng tôi đã ra mắt một tính năng mới cho iPhone 6, iPhone 6S và iPhone SE để giới hạn khả năng sử dụng điện năng tối đa của pin khi cần thiết, tránh tình trạng sập nguồn khi xử lý tác vụ nặng. Với phiên bản cập nhật iOS 11.2, chúng tôi đã mang tính năng đó lên cả iPhone 7 và sẽ tiếp tục hỗ trợ cho cả những sản phẩm khác trong tương lai”.

Như vậy, có thể nói những bản cập nhật iOS chính là cách mà Apple kiểm soát CPU của smartphone để giảm bớt sự quá tải về điện năng. Và điều này cũng là kết quả mà Primate Labs và người dùng Reddit tìm ra khi thử nghiệm với những viên pin iPhone cũ. Đây được xem là động thái có chủ ý của Apple và chắc chắn họ sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch này cho những dòng thiết bị tương lai.

 


Apple đã âm thầm hạn chế hiệu năng của iPhone thông qua những bản cập nhật iOS.

Apple đã âm thầm hạn chế hiệu năng của iPhone thông qua những bản cập nhật iOS.

Về mặt logic, Apple hoàn toàn có lý khi làm như vậy. Tuy nhiên, có lẽ ngay từ đầu họ nên giải thích rõ ràng với người dùng về kế hoạch của mình. Chỉ cần đưa ra một thông báo ngắn gọn như là “bạn cần thay thế pin điện thoại của mình ngay” hay ít nhất cũng lên tiếng lý giải vì sao hiệu suất pin của thiết bị khách hàng lại đột nhiên giảm mạnh như vậy. Và một điều đáng tiếc nữa là giá như chúng ta có thể thay pin iPhone dễ dàng hơn, toàn bộ những rắc rối trên có thể được giải quyết triệt để, hoặc chí ít là được khắc phục mà không gây hoang mang, mất điểm trong mắt người dùng.

Theo Gizmodo

Tags
326 Bình luận
 • 1
  1
  11/17/2022 12:14:08

  555

 • 1
  1
  11/17/2022 11:55:17

  555

 • 1
  1
  11/17/2022 11:55:16

  555

 • 1
  1
  11/17/2022 11:55:16

  555

 • 1
  1
  11/17/2022 11:55:10

  555

Đăng bình luận