Kiến thức lập trình

4 nguyên tắc thiết kế web Responsive mà bạn cần biết

  • Tác giả NIIT - ICT HANOI

  • Ngày đăng 04/ 05/ 2018

  • Bình luận 0 Bình luận

Trước khi đi sâu vào các chi tiết của nguyên tắc thiết kế web responsive, hãy giới thiệu ngắn gọn về thiết kế web responsive.

Thiết kế web responsive, lần đầu tiên được đưa ra bởi Ethan Marcotte, không chỉ là về khả năng thích ứng với độ phân giải màn hình hoặc tỷ lệ hình ảnh tự động.

Mà còn là giống như một cách suy nghĩ mới, nơi các nhà thiết kế cần cân nhắc nhiều yếu tố, chẳng hạn như hiệu suất thiết bị, số nút Dom và kích thước màn hình, v.v. Sau đây là một số kỹ thuật thiết kế web responsive để bạn tham khảo.

Làm thế nào về thiết kế sản phẩm responsive?


Thiết kế responsive nằm ngoài thiết kế sản phẩm, đòi hỏi sự tham gia của người quản lý sản phẩm, nhà thiết kế tương tác cũng như các lập trình viên.

Đó là điều cần thiết để chúng tôi phá vỡ cách tư duy truyền thống trong thiết kế, chuyển từ web đơn thuần sang ứng dụng web di động.

Bước đầu tiên là xây dựng một kiến ​​trúc thông tin rõ ràng, sau đó bắt đầu thiết kế trên màn hình nhỏ nhất của thiết bị di động, bỏ đi các yếu tố nhiễu để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất của chức năng cốt lõi.

Trong khi đó, nên có sự tham gia của các nhà thiết kế tương tác đối với các vấn đề thiết kế responsive và vấn đề làm thế nào để làm cho module nhỏ hơnlinh hoạt hơn nhiều.

Họ cũng cần phải xác định phong cách thiết kế và các khuôn khổ.

Đối với các lập trình viên đang phát triển, trách nhiệm của họ là thực hiện kiểm tra và viết code và lập trình trên cơ sở dự án đã hoàn thành, tận dụng tối đa các đặc tính của từng thiết bị và cấu trúc khung đã xây dựng.

4-nguyen-tac-thiet-ke-web-responsive-ban-can-biet-1

 

Giao diện thiết kế trông như thế nào trong RWD?


Trước đây, hầu hết các thiết kế giao diện đều nhắm đến các sản phẩm máy tính để bàn và sẽ có một kích thước duy nhất với vị trí cố định của mỗi module.

Nhưng hiện nay, mọi thứ đã thay đổi trong thiết kế responsive. Theo những hướng dẫn thiết kế web responsive, họ đã chứng minh rằng các nhà thiết kế cần phải tạo nhiều phiên bản thiết kế.

Một ví dụ điển hình là module A được hiển thị trên nền đen có chiều rộng 1024px khi hiển thị trên nền trắng thì sẽ phải resize thành chiều rộng 768px.

Các điểm ngắt truy vấn @media vẫn phổ biến?


Từ quan điểm của thiết kế truyền thống, có thể thay đổi bố cục trang thông qua Truy vấn @media.

Ví dụ: Chúng tôi có thể thay đổi bố cục theo chiều rộng cố định (chúng tôi gọi nó là điểm ngắt).

Cách suy nghĩ thông thường là đặt các điểm ngắt theo một số thiết bị, chẳng hạn như máy tính để bàn, máy tính bảng và điện thoại di động.

Một vấn đề của thực tế của điểm ngắt truy vấn @media là không đáng tin cậy là kích thước màn hình sẽ tiếp tục thay đổi theo thời gian của sự phát triển của công nghệ.

Nhưng thiết kế responsive không nên chỉ nhắm mục tiêu ở một số thiết bị có kích thước nhất định và cần có giá trị khoảng thời gian trong quá trình thiết kế thay vì độ phân giải tương ứng với thiết bị.

Từ nay trở đi, cần thiết phải tạo các thiết lập đúng theo nhu cầu nội dung.

Đối với các nhà thiết kế, họ cần phải tìm một điểm quan trọng - đó là giá trị khi các hiệu ứng hình ảnh bắt đầu không đáp ứng được tính thẩm mỹ của con người.

4-nguyen-tac-thiet-ke-web-responsive-ban-can-biet-2

Sự khác biệt giữa thiết kế tương tác và RWD là gì?

 

Trong thiết kế responsive, nó đòi hỏi phải xem xét toàn diện về cách tương tác, đó là một trong những tính năng chính của thiết kế web responsive.

Một nhà thiết kế tương tác tuyệt vời không chỉ xem xét thói quen của người dùng máy tính để bàn mà còn phải tính đến các thiết bị di động có kích thước khác nhau.

Ví dụ: Chúng tôi đã quen sử dụng float trên PC nhưng không thể sử dụng nó trên một số thiết bị có kích thước nhỏ.

Ngoài ra, một số link liên kết của một khu vực responsive nhỏ không dễ dàng sử dụng ngón tay để di, chạm...

Điều này đòi hỏi các nhà thiết kế phải tìm kiếm điểm chung trong khi vẫn đặt sự khác biệt.

Ví dụ: Họ có thể quyết định có sử dụng float hay không, có tăng diện tích chạm lên không, điều đó dựa trên cơ sở kích thước màn hình.

4-nguyen-tac-thiet-ke-web-responsive-ban-can-biet-3

 

Cuối cùng

 

Trên đây là các 4 nguyên tắc thiết kế web responsive cho thiết kế web hiện đại, thiết kế giao diện, điểm ngắt truy vấn @media và quy trình tương tác.

Hy vọng rằng, bạn thấy nó hữu ích, và bạn cũng có thể tìm hiểu về sự khác biệt giữa thiết kế responsive (đáp ứng) và apdative (thích ứng).