Cẩm nang học viên

06 Lý do bạn nên học để trở thành Tester & QA

  • Tác giả NIIT - ICT HANOI

  • Ngày đăng 09/ 06/ 2018

  • Bình luận 0 Bình luận

Tester & QA hay còn gọi là Chuyên viên kiểm thử phần mềm, đảm bảo chất lượng sản phẩm phần mềm khi bàn giao cho khách hàng.

qui-trinh-phat-trien-phan-mem-khoa-hoc-tester

Testing là khâu cực kỳ quan trọng trong phát triển phần mềm

Testing (Kiểm thử phần mềm) chia làm 2 loại:

A. Manual Testing (Kiểm thử thủ công)

Manual testing được hiểu đơn giản là sử dụng các công cụ có sẵn (tools) để phát hiện các lỗi (bug) trong quy trình phát triển phần mềm.

B. Automation Testing (Kiểm thử tự động)

Automation Test được hiểu đơn giản là phải viết các đoạn mã để test. Yêu cầu người kiểm thử phải có kỹ năng lập trình tốt, viết được các script để chạy kiểm thử tự động.

Khóa học Tester & QA này hướng đến đào tạo Kiến thức, kỹ năng kiểm thử thủ công cho các Tester, QA. Không yêu cầu phải biết viết code, hiểu sâu về lập trình.

Lý do thứ nhất, Nhu cầu tuyển dụng chuyên viên kiểm thử phần mềm tại Việt Nam rất cao.

Thực trạng hiện nay nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam đang đi ngược lại với thế giới. Tại Việt Nam trung bình cứ 3 - 4 lập trình viên mới có 1 Tester. Trong khi đó tại nước ngoài thì 1 lập trình viên phải có 3 Tester theo sau.

ty-le-tester-lap-trinh-vien-dang-mat-can-ban-tram-trong

Tỷ lệ Dev - Tester tại Việt Nam đang mất cân bằng trâm trọng.

Trong thị trường cạnh tranh gay gắt, sản phẩm thay thế luôn có sẵn, người dùng rất dễ lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho mình. Do đó, một sản phẩm hoàn hảo khi tung ra là rất quan trọng.

Vì thế phải có đủ nhân lực về kiểm thử thì sản phẩm làm ra mới được thử nghiệm đầy đủ các trường hợp, giảm thiểu chi phí bảo trì, sửa chữa, giữ chân khách hàng tốt hơn.

Lý do thứ hai, Mức lương không hề kém cạnh các lập trình viên.

Nhiều người nghĩ rằng phải làm lâp trình thì lương mới cao. Đó là sai lầm. Trong quy trình kiểm thử phần mềm thì không có giai đoạn nào là quan trọng hơn hay ít quan trọng cả.

Vì thế trả lương cho người thực hiện công việc "quan trọng" là phải rất xứng đáng.

Theo khảo sát trên các trang web tìm việc làm lớn, uy tín như: Vietnamwork, itviec, TopDev, vncareer, TopCV thì mức lương trung bình của nhân viên kiểm thử phần mềm như sau:

- Junior tester: 350$ - 700$

- Senior tester, Team leader: 800$ - 1300$

Lý do thứ ba, Cơ hội thăng tiến cao.

Công việc hàng ngày của bạn là tìm kiếm những thứ mà các Developer thường cho là "Lỗi vặt" với mục tiêu là làm cho sản phẩm phần mềm tốt hơn.

Mà sản phẩm phần mềm thì không bao giờ tránh khỏi lỗi, đôi khi các lỗi gây ra thiệt hại rất nghiêm trọng. Và người tìm ra lỗi đó, giúp ngăn ngừa nguy cơ thiệt hại luôn được đánh giá rất cao.

Nếu bạn có kỹ năng và tích lỹ kinh nghiệm qua các dự án thì việc bạn trở thành Team Leader là điều rất dễ dàng. (Đối với Developer thì trở thành Team lead khá là khó. Có người cả đời cũng chỉ là Developer)

Sau Team Lead thì hoàn toàn có thể thăng tiến lên làm Manager.

Lý do thứ tư, Kiểm thử phần mềm thủ công (Manual testing) không hề khó.

Học kiểm thử phần mềm thủ công không hề khó. Do kiểm thử phần mềm thủ công không yêu cầu phải biết sử dụng ngôn ngữ lập trình.

Nếu đi lên về kiểm thử phần mềm tự động thì sẽ cần phải viết chương trình test. Tuy nhiên, trở thành chuyên gia giỏi ở mảng kiểm thử phần mềm thủ công cũng đã rất tuyệt vời rồi.

Lý do thứ năm, Phù hợp với nhiều ngành nghề.

Kiểm thử phần mềm là làm cho sản phẩm hoàn thiện hơn, đáp ứng tốt hơn trải nghiệm của khách hàng. Chính vì thế, nếu bạn có kinh nghiệm từ các ngành nghề khác công nghệ thông tin, phần mềm,... Hoàn toàn có thể học.

tester-phu-hop-voi-nhieu-nganh-nghe

Có kinh nghiệm ở ngành nghề khác là lợi thế khi học Tester

Bạn sẽ sử dụng những kinh nghiệm của mình về ngành nghề để kiểm thử phần mềm dành cho ngành nghề của bạn, ví dụ: Phần mềm ngân hàng, phần mềm thanh toán online, phần mềm quản lý nhà hàng, phần mềm giáo dục...

Lý do thứ sáu, môi trường làm việc hiện đại, đáng mơ ước.

Trở thành một Tester là bạn sẽ là một thành viên trong doanh nghiệp phần mềm. Thường thì hầu hết những đơn vị tuyển dụng Tester là doanh nghiệp phần mềm lớn.

Các doanh nghiệp lớn này họ có tính chuyên môn hóa cao, phong cách làm việc rất chuyên nghiệp.

Phát triển năng lực mỗi cá nhân luôn là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp này. Nếu bạn có thể gia nhập, đào tạo phát triển bản thân là chuyện thường xuyên, liên tục.

moi-truong-lam-viec-dang-mo-uoc

Môi trường làm việc hiện đại, đáng mơ ước

Các phúc lợi và đánh giá đúng năng lực làm việc của bạn luôn luôn được thực hiện tốt.

Nếu bạn là sinh viên công nghệ thông tin không muốn theo hướng lập trình chuyên sâu thì trở thành Tester & QA là một lựa chọn rất tốt. Hơn nữa, bạn có lợi thế rất lớn về kiến thức. Việc học làm việc là điều nằm trong tầm tay của bạn.

Những bạn không có kiến thức về CNTT cũng không nên lo lắng. Khóa học này được thiết kế là dành cho người mới bắt đầu nên cách thức giảng dạy và kiến thức truyền đạt sẽ đi từ cơ bản đến nâng cao. Giúp các bạn có thể làm được việc ngay.